Lễ hội Kate của đồng bào Chăm ở Bình Thuận và Ninh Thuận

Mùa hè vừa hết thì mùa lễ hội các dân tộc lại đến. Rất gần Sài Gòn, và cũng rất nổi tiếng, là lễ hội Kate của đồng bào Chăm ở Bình Thuận và Ninh Thuận.
Lễ hội Kate được tổ chức trong 3 ngày vào tháng 7 theo lịch Chăm (khoảng từ 25/9 đến 5/10 dương lịch) hàng năm để tưởng nhớ công lao các vị thần như Pô Klong Garai, Pô Pôme và dâng lễ cúng tổ tiên – cầu mong quốc thái dân an, mùa màng bội thu, và gia đình bình an.

Lễ hội Katê thường gồm 2 phần: phần lễ và phần hội. Phần lễ được tổ chức trang nghiêm theo đúng phong tục truyền thống với các nghi thức cúng cầu an tại tháp chính, thỉnh và rước y trang nữ thần Pô Sah Inư, lễ tắm bệ thờ Linga- Yoni, lễ mặc trang phục và cúng mừng Ka tê. Phần hội được tổ chức sôi nổi với một chuỗi các hội thi, trò chơi văn hóa dân gian của người Chăm như thi và trình diễn dệt thổ cẩm Chăm, thi làm gốm, làm bánh gừng, bịt mắt đập niêu, thi giã gạo, đội nước vượt chướng ngại vật, biểu diễn nhạc cụ Chăm…

Lễ hội Katê của người Chăm thường diễn ra trong không gian lớn, bắt đầu từ những hoạt động cúng bái tại đền, tháp đến làng, bản và gia đình. Đây là dịp để người Chăm xa quê trở về sum họp với gia đình.

Ngày nay, lễ hội Katê không còn là ngày vui riêng của đồng bào người Chăm mà còn thu hút rất đông người dân và du khách tới tham quan, tìm hiểu.
—————————————-

Du lịch cộng đồng, trải nghiệm văn hoá để thêm yêu đất nước mình. Sao lại không nhỉ

 

Tags :

Trả lời

Call Now